Hiệu quả công tác dạy học trực tuyến trong thời gian nghỉ phòng chống đại dịch Covid-19

Thứ tư - 29/04/2020 20:10
Thực hiện theo chỉ đạo của lãnh đạo các cấp, trường THCS Nguyễn Văn Cừ đã thực hiện tốt công tác dạy học trực tuyến cho học sinh trong thời gian nghỉ phòng chống đại dịch Covid-19.
           Trong thời gian các em học sinh nghỉ học do dịch Covid-19, với những lo lắng của quí phụ huynh và các em học sinh trong công học tập, nhà trường đã xây dựng kế hoạch nhằm giúp các em củng cố kiến thức, phát huy năng lực tự học của mình trong thời gian nghỉ tại nhà, nhiều phương án dạy và học mang đến nhiều hiệu quả tích cực.
            Nhà trường đã tổ chức tập huấn cho giáo viên dạy học trực tuyến thông qua các phần mềm hỗ trợ và thực hiện đăng tải bài học, làm đề kiểm tra trực tuyến trên phần mềm ViettelStudy.
           Các tổ bộ môn thực hiện họp tổ trực tuyến, thống nhất phương pháp, nội dung dạy theo hướng dẫn tinh giản nội dung theo chỉ đạo, soạn chủ đề thích hợp để dạy học đảm bảo kiến thức trọng tâm cho học sinh. Bên cạnh đó nhà trường luôn đảm bảo thời khoá biểu học tập khoa học, phù hợp với thời gian học trực tuyến, liên tục cập nhật thông tin cần thiết và bài học lên trang web trường.
Trang Web của nhà trường
Quá trình học được giáo viên chụp lại và điểm danh, báo cáo cho Ban giám hiệu thống kê.
113406185614ac4af505
Hình ảnh một tiết học trực tuyến
           Nhà trường cũng đã thực hiện nghiêm chỉ thị của Thủ tướng Chính Phủ về việc không tụ tập đông người nên cũng đã tổ chức họp trực tuyến đối với các lực lượng nồng cốt, triển khai các nhiệm vụ trọng tâm.
            Xây dựng kế hoạch cụ thể hướng dẫn các em học sinh đăng nhập tài khoản để học và làm bài kiểm tra trực tuyến trên hệ thống phần mềm ViettelStudy. Kết quả các em thực hiện tốt.
            Trong quá trình dạy và học, nhà trường đã kiểm soát chặt chẽ quá trình học của các em học sinh, phân tích nguyên nhân và hạn chế của việc học trực tuyến để có hướng điều chỉnh thích hợp. Tổng số học sinh trường THCS Nguyễn Văn Cừ tham gia học trực tuyến khoảng 60% đến 70%. Số học sinh còn lại không đủ điều kiện, nhà trường đã thực hiện phương án photo nội dung bài học, giáo viên chủ nhiệm tìm cách thông báo đến phụ huynh và đến trường nhận tài liệu (có kí nhận) cho học sinh tự nghiên cứu. Qua việc học trực tuyến giáo viên có thêm kinh nghiệm trong việc sử dụng công nghệ thông tin trong soạn giảng, đầu tư kỹ hơn, các em học sinh được tiếp cận phương pháp dạy mới. Tuy nhiên cũng có nhiều hạn chế. Theo thống kê các tiết học trực tuyến số học sinh học trong các buổi học không đều do các nguyên nhân chủ yếu sau:
- Học sinh không có phương tiện, học chung với bạn nên tham gia không đều.
- Một số học sinh có phương tiện nhưng tham gia học chưa đầy đủ các buổi học.
- Đường truyền mạng không ổn định nên tài khoản của cô hoặc trò hay bị văng ra khi chưa kịp điểm danh.
            Đa số giáo viên thực hiện cho kiểm tra trên ViettelStudy sau những chủ đề học và các em học sinh thực hiện tốt.
Bài kiểm tra Lịch sử
          Thời gian nghỉ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 phải thực hiện các phương án tạm thời, tuy vất vả, tiếp cận cách dạy mới nhưng tất cả cán bộ, giáo viên, học sinh toàn trường cùng chung tay thực hiện. Thời gian sắp tới, khi quay lại trường học, nhà trường tiếp tục xây dựng các phương án dạy học, sắp xếp thời khoá biểu hợp lý để học sinh có thể củng cố lại nội dung bài, theo kịp các bạn đối với những học sinh không có điều kiện học trực tuyến, đảm bảo chất lượng dạy và học hiệu quả nhất.