BGH, tổ bộ môn, CNTT nhà trường xây dựng bài giảng, thực hành thao tác giảng dạy trực tuyến tương tác với học sinh

Thứ ba - 31/03/2020 19:57
Trước tình hình diễn biến hết sức phức tạp hiện nay của dịch COVID-19, trường THCS Nguyễn Văn Cừ đã thực hiện nhiều biện pháp phòng chống dịch. Trong đó, việc ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy trực tuyến đã được nhà trường thực hiện bước đầu nhằm trang bị kiến thức cơ bản nhất đến với học sinh.
         Nhà trường đã xây dựng chủ đề dạy học trực tuyến qua mạng để hỗ trợ học sinh học tập tại nhà. Thầy cô trong cùng tổ bộ môn xây dựng và thực hiện cùng nền tảng, hệ thống công nghệ thông tin của nhà trường. Giáo viên bộ môn quản lý, giám sát, theo dõi quá trình học tập của học sinh lớp mình phụ trách. Chuyên đề dạy học trực tuyến phải đảm bảo sự tương tác giữa giáo viên với học sinh, giữa học sinh với nhau và giáo viên phải giám sát được sự tương tác đó. Bên cạnh đó, học sinh không có điều kiện tham gia học trực tuyến tiếp cận đầy đủ nội dung học tập của các chủ đề thì nhà trường đã photo tài liệu học tập và giáo viên chủ nhiệm chủ động liên hệ để các em có bài học, không bị mất bài.
         Nhà trường đã xây dựng kế hoạch dạy học trực tuyến thông qua cổng thông tin điện tử của nhà trường, kế hoạch lấy chuẩn kiến thức kỹ năng làm cơ sở, tập trung cho các môn học, đảm bảo nội dung trọng tâm. Trước khi giảng dạy trực tuyến nhà trường đăng bài tập trên trang web: https://thcsnguyenvancu.tptdm.edu.vn/ và ứng dụng mạng xã hội học tập ViettelStudy.vn để các em tải bài tập về nhà.
        Bên cạnh đó cũng kết hợp sử dụng các ứng dụng phần mềm dạy học trực tuyến qua zoom, trao đổi qua zalo, gmail… Trong đó, các bài giảng chủ yếu sẽ được làm thành video để học sinh tiện theo dõi, trong trường hợp học sinh muốn trao đổi hoặc giáo viên hướng dẫn làm bài tập thì có thể sử dụng các phần mềm để có thể tương tác trực tiếp...
        Trong thời gian học sinh nghỉ học để phòng, chống dịch Covid-19, việc dạy học trực tuyến giúp học sinh nắm bắt được kiến thức cần học, ôn bài tập giúp củng cố kiến thức. Việc dạy và học trực tuyến còn gặp nhiều khó khăn như một số giáo viên không giỏi công nghệ thông tin do mới tập huấn trong thời gian ngắn, việc học còn phụ thuộc vào phụ huynh do các em chưa có điện thoại, máy tính... Tuy nhiên, dù khó khăn nhưng việc dạy và học trực tuyến là một trong những giải pháp thực hiện khá phù hợp với xu thế chung, đồng thời, là một thử nghiệm mới so với mô hình giáo dục truyền thống, cần xem xét, chỉnh sửa phát huy cho phù hợp. Vì thế nhà trường cùng chung tay thực hiện và mong rằng các em học sinh có thể nắm được những kiến thức cơ bản nhất để khi trở lại học bình thường có thể dễ dàng thích ứng, chủ động được trong quá trình dạy và học.